User Online ( 29 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าวสารร้านค้า
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าวสารร้านค้า
กำลังแสดง 71 - 80 จาก 1481  1  2  3  4  5  6  7  [8]  9  10 | Next >> 

บอร์ด กสทช. ตีกลับแผนแม่บททั้ง 3 ฉบับ

บอร์ดกสทช.ถอยตี กลับแผนแม่บททั้ง 3 ฉบับ หลังกรอบเวลาคืนคลื่นยังถกไม่จบ เหตุต้องการยืนสูตรเดิมที่ 5 - 10 -15 ปี ขณะที่ภาคประชาชนไม่เอาด้วย

บอร์ดกสทช.ถอย ตีกลับแผนแม่บททั้ง 3 ฉบับ หลังกรอบเวลาคืนคลื่นยังถกไม่จบ เหตุต้องการยืนสูตรเดิมที่ 5 - 10 -15 ปี ขณะที่ภาคประชาชนไม่เอาด้วย ส่งสำนักงานฯกลับไปทำเหตุผลเพิ่มเติม มั่นใจลงประกาศในราชกิจจาฯทันสิ้นมี.ค.นี้ ลั่นเวลาประมูลไลเซ่น 3จียังเป็นตามเดิม

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ในวันนี้ (14 มี.ค.) ว่า บอร์ดกสทช.ได้ รับรายงานจากสำนักงานฯเกี่ยวกับร่างแผนแม่บททั้ง 3 แผนได้ คือร่างแผนแม่บทบริหารคลื่นความถี่ ร่างแผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และร่างแผนแม่บทกิจการโทรคมนาคม ซึ่งบอร์ดกสทช.ได้ สรุปว่า ไม่สามารถอนุมัติแผนแม่บททั้ง 3 ฉบับดังกล่าว ซึ่งมีประเด็นให้พิจารณาเพิ่มเติม เพื่อความรอบคอบ โดยเฉพาะกรอบเวลาการเรียกคืนความถี่ ในร่างแผนแม่บทบริหารคลื่นความถี่

โดยก่อนหน้านี้ บอร์ดกสทช.ได้ อนุมัติกรอบเวลาเรียกคืนคลื่นความถี่ที่กิจการวิทยุกระจายเสียงภายใน 5 ปี กิจการโทรทัศน์ภายใน 10 ปี และกิจการโทรคมนาคมภายใน 15 ปี ซึ่งหลังจากที่กสทช.ได้ เปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ไปเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา...

 อ่านต่อ

ซีเอปรับกลยุทธ์ตั้งตัวแทนประจำประเทศไทย

ซีเอ ปรับโมเดลรุกตลาดอาเซียนใหม่ ด้วยการตั้งตัวแทนธุรกิจประจำแต่ละประเทศเน้นขายเฉพาะซีเอแบรนด์เดียว คาดในไทยรู้ผลในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า พร้อมเผยผลวิจัย คลาวด์เทคโนโลยีเปลี่ยนบทบาทซีไอโอในองค์กรจากนักเทคนิคมาเป็นนักวางแผน กลยุทธ์องค์กรด้วย

นายวิกเตอร์ เฉิง รองประธานบริหารฝ่ายขาย เอเชีย เซาธ์ บริษัท ซีเอ เทคโนโลยี กล่าวว่า ศักยภาพ การลงทุนระบบไอซีทีในประเทศอาเซียนถือว่าสูงมากเป็นรองแค่ประเทศจีนเท่านั้น ทำให้ซีเอให้ความสำคัญกับการทำตลาดในภูมิภาคนี้ จึงได้มีการปรับโมเดลการทำตลาดสำหรับภูมิภาคนี้ใหม่ โดยเรียกว่า Country Representative Partner หรือตัวแทนธุรกิจประจำประเทศ โดยพาร์ตเนอร์แบบนี้จะรับผิดชอบตั้งแต่การลงทุนทั้งด้านบุคลากร ด้านการตลาดและด้านเทคนิค โดยจะได้สิทธิในการทำตลาดโซลูชันของซีเอทุกผลิตภัณฑ์

'ซีเอนำโมเดลใหม่มาใช้ใน 3 ประเทศที่มีศักยภาพทางด้านไอซีทีสูงก่อน ประกอบไปด้วยมาเลเชีย ไทย และอินโดนีเซีย ซึ่งได้แต่งตั้งบริษัท ไมโครลิงก์ ไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาสำหรับทำตลาดในมาเลเชีย ส่วนไทยคาดว่าจะประกาศในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ ที่สำคัญคือ ตัวแทนธุรกิจนี้ในแต่ละประเทศจะมีเพียงแค่ 1 รายเท่านั้น'

รูปแบบการทำตลาดของตัวแทนธุรกิจประจำประเทศนั้น จะแตกต่างจากรูปแบบตัวแทนจำหน่ายทั่วไป...

 อ่านต่อ

เผยโฉมแทบเล็ต 3 โมเดล รอเข้าวินโครงการ OTPC

ตามที่รัฐบาลชุดปัจจุบันมีนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แทบเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน หรือ One Tablet PC per Child (OTPC) และมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารนโยบาย OTPC โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นรองประธานนั้น

ระหว่างนี้ได้มีการรายงานข่าวตามสื่อต่างๆ ที่ระบุว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ระบุชื่อบริษัทผู้ผลิตแทบเล็ต 3 รายในประเทศจีน ที่นำเสนอราคาและคุณลักษณะ (สเปค) แทบเล็ตตรงตามที่รัฐบาลไทยกำหนด


ประกอบด้วยบริษัท เสิ่นเจิน สโคร์ป ไซเอ็นติฟิค ดีเวลอปเมนท์ จำกัด, บริษัท ทีซีแอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ บริษัท ไฮเออร์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (เสิ่นเจิน) และระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการตัดสินใจคัดเลือกจัดซื้อแทบเล็ต จำนวน 9 แสนเครื่อง จากงบประมาณ 1.9 พันล้านบาท เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

ก่อนที่ภาครัฐจะตัดสินใจออกใบคำสั่งซื้อผ่านระบบรัฐต่อรัฐ หรือ G to G "ประชาชาติธุรกิจ" ได้ตรวจสอบพบว่า แทบเล็ตจากทั้ง 3 บริษัทจีนดังกล่าว ได้ถูกส่งมาให้นักเรียนไทยจำนวนหนึ่งได้ทดลองใช้งานแล้ว ผ่านการบริจาคแทบเล็ตโดยรองประธานาธิบดีจีน "นายสี จิ้นผิง"...

 อ่านต่อ

ตรวจแถว "สมาร์ทโฟน" กำเงิน "ห้าพัน" มีทอน

กลายเป็นกระแสหลักในตลาดโทรศัพท์มือถือไปแล้วเรียบร้อย สำหรับ "สมาร์ทโฟน" ปัจจุบันระดับ "ราคา" เริ่มปรับลดลงมาก มีให้เลือกหลากรุ่นหลายแบรนด์ ทำให้ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นอีกเยอะ

ค่ายมือถือทั้งหลายคาดว่าปี 2555 ตลาดรวมสมาร์ทโฟนในบ้านเรามีโอกาสไปถึง 5 ล้านเครื่อง เพิ่มจาก 3 ล้านในปีที่ผ่านมา

จะว่าไป "ฟีเจอร์โฟน" เดี๋ยวนี้ก็พัฒนาขึ้นมาก ฟังเพลง-ต่อเน็ต และแชตได้เช่นกัน แต่ถูกกว่า จึงแสดงผลได้ไม่ดีเท่า "สมาร์ทโฟน"

โทรศัพท์ ฉลาด ๆ หรือเจ้าสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ไม่ได้มีแต่ราคาแพงระดับหมื่นสองหมื่น ต่ำหมื่นก็มีไม่น้อย "ประชาชาติธุรกิจ" รวบรวมสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 5 พันบาทที่เพิ่งเปิดตัวในไตรมาสสุดท้ายปี 2554 ที่ผ่านมา

เริ่มกัน ที่แบรนด์จีน "หัวเว่ย" รุ่น IDEOS X1 (GAGA) เปิดตัวลงตลาดในราคา 3,990 บาท ทีเด็ดอยู่ตรงที่รองรับระบบ 3 จี หน้าจอทัชกรีน Capacitive ขนาด 2.8 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 240 x 320 พิกเซล รองรับไวไฟ แถมเป็นตัวกระจายสัญญาณด้วย (ฟังก์ชั่นนี้ไอแพด 2 ยังไม่มี) กล้องดิจิทัล 3.15 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพแล้วแชร์ต่อได้ทันที ซีพียู 528 MHz รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 Froyo

อีกยี่ห้อคู่แข่งตัวกลั่น จากแดนมังกรเหมือนกัน ZTE รุ่น Racer 2 ตั้งราคาเท่ากันเด๊ะ 3,990 บาท ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 Froyo ความเร็วซีพียู 500 MHz กล้องดิจิทัล 3.2 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้ รองรับ 3...

 อ่านต่อ

ยักษ์ไอทีลุ้นตัวโก่งยอดเดือนมี.ค. โหมโปรโมชั่น"คอมมาร์ต"วัดกำลังซื้อฟื้นไม่ฟื้น

ยักษ์ ไอทีฝากความหวัง "คอมมาร์ต" กระตุกกำลังซื้อ ขนสินค้าใหม่พร้อมอัดฉีดโปรโมชั่นดึงยอดขาย "เดลล์" ย้ำจุดยืนพรีเมี่ยมแบรนด์ ขน "อัลตร้าบุ๊ก" เปิดตัวครั้งแรก "เอปสัน" ขน "โปรเจ็กเตอร์-พรินเตอร์" ราคาพิเศษเอาใจลูกค้า "เอสเอ็มอี" ฟากค้าปลีกดัง "บานาน่า ไอที" ควัก 200 ล้านรีแบรนด์ใหม่

นายอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และภูมิภาคอินโดจีน เปิดเผยว่า ในคอมมาร์ต 2012 เดลล์จะมีโปรโมชั่นกับโน้ตบุ๊กที่มีระดับราคา 15,000 บาท ทั้งการทำราคาพิเศษและแถมของพรีเมี่ยม ทั้งลูกค้าที่ซื้อสินค้าในงานจะได้รับบัตรสิทธิพิเศษ Yours Dell Card ใช้เป็นส่วนลดในร้านที่เป็นพาร์ตเนอร์กับเดลล์ อีกทั้งยังจะนำสินค้ารุ่นใหม่ไปเปิดตัวเป็นครั้งแรก ตอกย้ำความเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์ ทั้งอัลตร้าบุ๊ก และโน้ตบุ๊กไฮเอนด์ รุ่น XPS 14Z ราคา 38,000 บาท

นอกจากนี้ยังจะมีบูทสำหรับกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีเพื่อโชว์ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานในออฟฟิศราคาพิเศษ และของแถมต่าง ๆ

"ช่วง คอมมาร์ตน่าทำยอดขายมากขึ้น 2-3 เท่าจากปกติ ภาพรวมตลาดยังไม่ดีนักตั้งแต่หลังน้ำท่วมหลายองค์กรกำลังฟื้นฟู ขณะที่ภาครัฐชะลอโครงการเกี่ยวกับไอที แต่ตั้งแต่ มี.ค.น่าจะเห็นยอดสั่งซื้อกลับมา ทั้งเอกชนและรัฐไม่ได้ใช้งบฯมาเกือบ 2 ไตรมาสแล้ว กำลังซื้อน่าจะกลับมาสังเกตจากยอดขายกระเตื้องขึ้นในเดือน ก.พ. แต่ไม่กลับมา 100%...

 อ่านต่อ

เปิดอก เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ วิชั่น-มิสชั่น (3G) และไอโฟนร้อน

ด้วย ว่ามีภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและบรอดคาสติ้ง ซึ่งมีมูลค่ารวมกันนับแสนล้านบาท มีหลายต่อหลายเรื่องคาราคาซังรอการปลดล็อกจาก "กสทช." จึงไม่แปลกที่สังคมจะจับตาและจ้องตรวจสอบการทำงานของ "กสทช." ชุดปัจจุบันแทบจะทุกย่างก้าว

4 เดือนอาจเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างสั้น หากจะถามถึง "ผลงาน" แต่นับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ประเด็นร้อน ๆ ที่กระทบต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นมีเข้ามาไม่ขาดสาย ล่าสุดกับกรณีบิ๊ก

บริษัท มือถือชื่อดังหิ้ว "ไอโฟน" แจกบิ๊ก "กสทช." รายตัว มากกว่าคำปฏิเสธหรือการชี้แจงรายบุคคล หลายฝ่ายถามถึงมาตรฐานจริยธรรม และหลักปฏิบัติในการทำงาน

"ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสพูดคุยกับ "พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ" กรรมการ กสทช. และประธานกิจการโทรคมนาคม (กทค.) หลากหลายแง่มุม ดังต่อไปนี้

- มีจุดยืนกรณีไอโฟนอย่างไร

คน ที่จะมารับตำแหน่งพวกนี้ ต้องรู้อยู่แล้ว อะไรรับได้ รับไม่ได้ โดยส่วนตัว ถ้ามาเป็นกล่อง มองไม่เห็นว่าข้างในเป็นอะไร ก็จะไม่รับไว้ก่อน เพราะเสี่ยงโดนถอดถอนแน่ ๆ โต ๆ กันแล้ว น่าจะรู้ แต่ในส่วนของที่เอามาให้องค์กร โดยบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับบทบาทหน้าที่ในการกำกับดูแลของ กสทช. เห็นมีคนไปถามไว้ในเว็บไชต์ อ.มีชัย ฤชุพันธุ์ ตอบว่า ถ้าให้องค์กรแล้ว กสทช.นำมาจับสลาก ถือเป็นเรื่องการรับบริจาคทรัพย์สินให้องค์กร ไม่ใช่ตัวบุคคล...

 อ่านต่อ

ไอดีซี ชี้ น้ำท่วมทำตลาดพีซีไทยยังแย่ เชื่อกระทบตลอดปี55

ไอดีซีเผยน้ำท่วมทำตลาดพีซีไทยทรุดหนัก หลังในไตรมาสที่ 4 ปี 2554 ได้หดตัวลงอย่างมากถึง 14% และเมื่อเทียกับไตรมาส 3 ปี 54 ลดถึง 40% และยังกระเทือนต่อเนื่องถึงปี 2555 เนื่องจากปัญหาการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ ที่ยังขาดแคลน...

ไอดีซี บริษัทที่ปรึกษาและให้บริการวิจัยข้อมูลการตลาดชั้นนำระดับโลก ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม และ คอนซูเมอร์เทคโนโลยี ระบุว่า ตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ของประเทศไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2554 ได้หดตัวลงอย่างมาก โดยลดลงถึง 14% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และคิดเป็นการลดลงถึง 40% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงการผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ จนเกิดภาวะฮาร์ดดิสก์ขาดแคลน

โดย ภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และกินระยะเวลาเกือบทั้งไตรมาสครั้งนี้ ส่งผลให้ความต้องการซื้อสินค้าพีซีลดลงเป็นอย่างมาก และยังมีผลกระทบต่อความสามารถในการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานของเวนเดอร์อีก ด้วย นี่ทำให้ภาพรวมของตลาดพีซีไทยในปี 2554 เติบโตขึ้นจากปี 2553 เพียงแค่ 17% เท่านั้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ตลาดได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ต้นปี

นายจาริตร์ สิทธุ นักวิเคราะห์สายงานศึกษาตลาดไคลต์แอนดีไวซ์ ประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวว่า...

 อ่านต่อ

กลุ่มไอทียักษ์ใหญ่เสนอ 5 แนวทางใช้เทคโนโลยีจัดการศึกษา

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานตว่า ที่อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตัวแทนนักธุรกิจจากบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ อาทิ อินเทล (Intel), กูเกิ้ล (Google), ไมาโครซอฟ (Microsoft), ควอลตัม (Qualcomm), โอลาเคิล(Oracle), ซิลโก้ (Cisco) และเดล (Dell) ในนามคณะทำงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาธุรกิจอาเซียน-สหรัฐอเมริกา (US-ASEAN Business Council : USABC) ได้เดินทางเข้าพบ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหารือถึงการส่งเสริมเทคโนโลยีและการสื่อสารให้กับการศึกษาของไทย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยูเอสเอบีซี ได้นำเสนอแนวทางการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศด้านการศึกษา โดยใช้ทฤษฎี 5 เรื่องคือ 1.การทำให้นักเรียนมีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย 2.การติดตามนวัตกรรมที่ทันสมัย 3.การสร้างความโปร่งใสในการบริหารโครงการ 4.การส่งเสริมให้ครูมีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และ5.การลงทุนให้ถูกทางและเหมาะสม


นายสุชาติ กล่าวว่า ได้อธิบายกับกลุ่มนักธุรกิจว่า ศธ.มุ่งเน้นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเฉพาะการจัดซื้อแท็บเล็ตเพื่อการเรียน ละการมุ่งพัฒนาความสามารถด้านภาษาของเด็กไทย ซึ่งเป็นการให้โอกาสมากกว่าการควบคุม และเป็นการแก้ปัญหาติดขัดไม่โปร่งใสในระบบบริหาร ตลอดจนเป็นการเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม...

 อ่านต่อ

คาดส่งออกแทบเล็ตปีนี้ทะลุร้อยล้านเครื่อง

ผลวิจัยไอดีซี เพิ่มคาดการณ์ยอดส่งออกแทบเล็ตปีนี้จากเดิม 88 ล้านเครื่องเป็น 106 ล้านเครื่อง หลังส่งออกแทบเล็ตในปี2554โตเกินคาด

ไอดีซี บริษัทวิจัยด้านการตลาดชั้นนำของโลก คาดการณ์ว่า ยอดส่งออกแทบเล็ตทั่วโลกในปีนี้ จะอยู่ที่ 106 ล้านเครื่อง จากเดิมที่คาดไว้ว่าอยู่ที่เกือบ 88 ล้านเครื่อง ซึ่งตัวเลขคาดการณ์ยอดส่งออกแทบเล็ตทั่วโลกล่าสุดนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตขึ้น 54% จากปีที่แล้ว ที่ยอดส่งออกแทบเล็ตทั่วโลกอยู่ที่เกือบ 69 ล้านเครื่อง

ไอดีซี ระบุว่า การที่อเมซอน ออกมาเปิดตัวแทบเล็ตราคา ถูก ที่มีชื่อว่า”คินเดิล ไฟร์” ซึ่งทำงานบนระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์ของกูเกิล เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เป็นตัวช่วยหนุนการเติบโตของยอดส่งออกแทยเล็ตทั่วโลกในปี 2554
นายทอม ไมเนลลี ผู้อำนวยการวิจัยเกี่ยวกับอุปกรณ์เชื่อมต่อพกพาของไอดีซี กล่าวว่า ในตอนแรกเขาคิดว่า คินเดิล ไฟร์ จะเข้ามาแย่งยอดขายของแทบเล็ตแอนดรอยด์ตัวอื่น แต่จะไม่สามารถเจาะตลาดไอแพดของแอปเปิลได้ แต่ทั้งคู่ รวมไปถึงแทบเล็ตยี่ห้ออื่นๆต่างมียอดขายที่ดี

ในช่วงไตรมาส4ของปีที่แล้ว แอปเปิล สามารถขายไอแพดได้ถึง 15.4 ล้านเครื่อง มากกว่ายอดขายในเวลาเดียวกัน ในปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 7.3 ล้านเครื่อง และไอดีซี ระบุว่า มีแทบเล็ตถึง 28.2 ล้านเครื่องที่ส่งออกไปในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2554 มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วถึง 2.5...

 อ่านต่อ

ทีดีอาร์ไอแนะฟื้นฟูโรงงานน้ำท่วม หันใช้เทคโนโลยี ลดใช้ต่างด้าว

ทีดีอาร์ไอแนะ ฟื้นฟูโรงงานน้ำท่วม หันใช้เทคโนโลยี ลดใช้ต่างด้าว ใช้โอกาสเปิดเสรีอาเซียนส่งออกแรงงานไทยระดับป.ตรี เปิดตลาดแรงงานระดับบน

นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยว่า จากการศึกษาตลาดแรงงานทั่วประเทศ 18 กลุ่มจังหวัด และกรุงเทพมหานคร ยืนยันโครงสร้างแรงงานไทยมีปัญหาความไม่สอดคล้องกันของการผลิตและการจ้างงาน จนเกิดภาวะแรงงานล้นเกินและขาดแคลนไปพร้อมกัน โดยมีแรงงานล้นเกินในระดับ ป.ตรีจนมีปัญหาว่างงาน ทางออกนอกจากปรับคุณภาพแรงงานกับการศึกษาและการจ้างงานให้สมดุลซึ่งต้องใช้ เวลานาน ทางเลือกหนึ่งที่ควรพิจารณาคือการส่งเสริมให้มีการจ้างงานปริญญาตรีในตลาด ต่างประเทศ เปิดตลาดแรงงานระดับบนของไทยในตลาดเสรีอาเซียนซึ่งกำลังจะมีผลเป็นทางการใน อีก 2-3 ปีนี้ เป็นโอกาสดีที่ควรเตรียมความพร้อมแรงงานป.ตรีของไทยให้สู้ได้ในตลาดเสรี แทนการส่งเฉพาะแรงงานระดับล่าง ที่มีระดับวุฒิการศึกษาประถมหรือมัธยมเป็นหลักอย่างที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่ไปทำงานใช้แรงงาน หากเราส่งแรงงานที่มีฝีมือมากขึ้น วุฒิการศึกษาสูงขึ้น ก็จะค่อย ๆ แทรกซึมสร้างส่วนแบ่งตลาดแรงงานระดับบนของไทยในต่างประเทศได้ด้วย

การศึกษายังพบว่า ในบางกลุ่มคลัสเตอร์ยังใช้แรงงานระดับล่างที่เป็นต่างด้าวจำนวนมาก...

 อ่านต่อ

 

ดูเฉพาะหัวข้อ

Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2021. All rights Reserved.