User Online ( 1 ) 
 ระบบสมาชิก  ตั้งเป็นหน้าแรก  แจ้งโอนเงิน
 ตะกร้าสินค้า ( 0 Item ) 
Home » ข่าว » วงการไอทีขอ"รมว.ไอซีที"รุ่นใหม่
 
 ค้นหาสินค้า
 ตู้ Close Rack (31)
 ตู้ Wall Rack (9)
 ตู้ Open Rack (5)
 ตู้ Rack Accessories (39)
 สายLAN(UTP) สายแลน (183)
 เครื่อง Server (35)
 เครื่องสำรองไฟ UPS (62)
 
 สมัครสมาชิกจดหมายข่าว
สมัครรับจดหมายข่าว รับข้อเสนอพิเศษ จากร้านค้า
 ข่าว

วงการไอทีขอ"รมว.ไอซีที"รุ่นใหม่

วงการไอทีขอ"รมว.ไอซีที"รุ่นใหม่ สานต่อบรอดแบนด์แห่งชาติ - 3จี ให้เกิดเร็วสุด หวังดันจีดีพี เพิ่มขีดแข่งขัน

วง การไอทีรอพิสูจน์กึ๋น รมว.ใหม่ไอซีที "เอทีซีไอ" ขอวัยวุฒิเหมาะสม ตามทันกระแสเทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว ฟากอดีตนายก "เอทีเอสไอ" หวังบรรยากาศประเทศดีขึ้น ดึงอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ดีตาม ด้านอินเทลเผยรัฐบาลใหม่ต้องสานต่อบรอดแบนด์แห่งชาติ - 3จี ให้เกิดเร็วสุด หวังดันจีดีพี เพิ่มขีดแข่งขัน

นายอดิเรก ปฏิทัศน์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) กล่าวว่า ภาพรวมการเลือกตั้งครั้งนี้สะท้อนอะไรได้หลายอย่าง ส่วนผู้จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) หากเป็นคนรุ่นใหม่จะดี เพราะถ้าอายุเกิน 50 ปี อาจตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็วไม่ทัน

พร้อมระบุว่า รัฐบาลควรมีนโยบายผลักดันให้เกิดการใช้งานบริการซอฟต์แวร์ของคนไทยในหน่วย งานภาครัฐ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ภาคเอกชน เพราะหากรัฐบาลเองไม่เชื่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ของผู้ประกอบการไทยก็คงไม่ สามารถผลักดันให้เกิดการเติบโตของอุตสาหกรรมได้

อัดฉีดภาษีเอกชนใช้ซอฟต์แวร์ไทย
นอก จากนี้ยังเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งการตัดจ่ายภาษีให้เอกชนที่ใช้บริการซอฟต์แวร์ ของคนไทยได้ภายใน 1 ปีจากปกติ 5 ปี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งานซอฟต์แวร์ไทยในประเทศ

"ที่ผ่านมารัฐจะ มุ่งเน้นธุรกิจอสังหาฯมาก แต่ส่วนบริษัทไอทีที่มีหลายพันบริษัท ภาครัฐควรมีนโยบายออกมาสนับสนุนบ้าง ซึ่งถึงตอนนี้เรายังมองเป็นโพสิทีฟ และก็ยังยึดนโยบายเดิมที่เราเคยเสนอแนะไป แม้ว่าเราจะกำหนดตัวรัฐมนตรีไม่ได้ แต่เรากำหนดหน้าที่ของเราได้" นายกสมาคมเอทีซีไอ กล่าว

ขณะที่ นายสมเกียรติ อึงอารี อดีตนายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (เอทีเอสไอ) เชื่อว่า ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยก็พอมีทรัพยากรบุคคล และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากพอสมควร ซึ่งการได้รับเลือกครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นความท้าทายที่อุตสาหกรรมต้องรอดู

เนื่อง จากอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยเป็นเพียง "ซัพพอร์ต อินดัสทรี" จำเป็นต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นก็คาดหวังว่า รมว.ไอซีที่ที่จะเข้ามาใหม่จะมีบทบาทผลักดันให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของ ประเทศเดินหน้า รวมทั้งการจัดตั้ง กสทช.ที่มีบทบาทต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้เกิดขึ้นได้เร็ว

นอก จากนี้ยังต้องมองถึงการเตรียมพร้อมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการเปิดเสรีในกลุ่ม อาเซียนที่เหลือเวลาอีกเพียง 3 ปี 6 เดือน ซึ่งปัจจุบันระบบต่างๆ ด้านไอทียังไม่ชัดเจนพร้อมจะเปิดตลาดได้ โดยเฉพาะคน, ทุน และระบบการร่วมทุนเพื่อทำธุรกิจกับต่างชาติ

หวังรมว.ใหม่สานต่อบรอดแบนด์
นาย เอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัทอินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ประเด็นเร่งด่วนที่รัฐมนตรีไอซีทีต้องรีบดำเนินการ คือ การดำเนินการตามแผนบรอดแบนด์แห่งชาติที่ระบุไว้ในไอทีมาสเตอร์ แพลน และแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ เพื่อให้เกิดขึ้นอย่างเร็ว และเป็นรูปธรรม ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ด้วยการกำหนดราคาที่เหมาะสม

เขา ระบุ ว่า รัฐมนตรีคนใหม่ควรให้ความสำคัญทั้งเรื่องการพัฒนาไวร์เลสบรอดแบนด์ และฟิกซ์ บรอดแบนด์ ให้หมู่ประชาชนใช้งานอย่างกว้างขวาง ซึ่งการจะสามารถทำแบบนี้ได้ประเทศไทยต้องมีโครงข่ายความเร็วสูงอย่าง 3จี ที่ต้องทำให้เกิดขึ้นเร็วที่สุดด้วย

"ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยเป็นเพียงไม่กี่ประเทศทั่วโลกที่ยังไม่มีเครือข่าย 3จี ใช้ ดังนั้นรัฐบาล หรือรมว.ไอซีที ต้องเร่งให้เกิดให้เร็ว สนับสนุนให้เกิด กสทช. ออกใบอนุญาตในเทคโนโลยีใหม่ๆ และกำหนดอัตราค่าบริการในการเข้าใช้งานอย่างเหมาะสม โดยการใช้งานบรอดแบนด์ที่กว้างขวางจะเพิ่มขีดความแข่งขัน และมีผลให้จีดีพีขยับขึ้น ที่สำคัญรัฐบาลควรจะมีเสถียรภาพ เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่อง" นายเอกรัศมิ์ กล่าว

Tags : ไอซีที ซอฟต์แวร์ บรอดแบนด์
Copyright RackServerOnline.com 2010 - 2025. All rights Reserved.